มือใหม่ IT ควรรู้ ความแตกต่างของ Intel Core Processor แต่ละรุ่น

     Intel Core Processor ถือว่า เป็น แบรนด์ ที่นิยมที่สุดของ CPU เลยก็ว่าได้ ซึ่ง ตัว CPU หลายคนก็คงจะทราบกันดีว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของทั้งคอมพิวเตอร์ และโน็ตบุ๊คที่ทำหน้าที่หลักในการประมวลผลคำสั่งต่าง ๆ ที่ได้รับมาจากคำสั่งของผู้ใช้งาน ซึ่งวันนี้ เราก็จะพาทุก ๆ ท่านมาทำความรู้จักเรื่องของ Core Processor ให้มากขึ้น กับ มือใหม่ IT ควรรู้ ความแตกต่างของ Intel Core Processor แต่ละรุ่น ซึ่งจะเห็นได้ว่า คอมพิวเตอร์ และโน๊ตบุ๊คมักจะมีสัญลักษณ์ Intel i3 i5 i7 และ i9 ติดอยู่ที่เครื่อง และเราจะไปทำความเข้าใจกับมันให้มากขึ้น

มือใหม่ IT ควรรู้ ความแตกต่างของ Intel Core Processor แต่ละรุ่น

     CPU Intel Core i Series ได้เข้ามาสู่ตลาดคอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2006 ซึ่งได้มาแทนที่ของ Pentiumที่ถือได้ว่าเป็นสุดยอด CPU ในสมัยนั้น และยังได้รับความนิยมที่สูงสุดอีกด้วย สัญลักษณ์อักษรภาษาอังกฤษ i ถูกออกแบบมาเพื่อสื่อความหมายในเรื่องของระดับ CPU และแบ่งหมวดหมู่ถึงคุณภาพของ CPU ต่าง ๆ ซึ่งให้ความหมายง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งตัวเลขหลังตัว i มากเท่าไหร่ ก็หมายความว่า เป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่ก็ต้องแกกับราคาที่สูงขึ้นไปนั่นเอง แต่ทว่าผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อ เครื่องที่มี CPT หรือ Core Processor ที่มีตัวเลขสูง ๆ และราคาสูง ๆ เสมอไป ต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วย ว่าใช้งานลักาณะไหน และควรซื้อ Core Processor ในระดับใด มาดูเพื่อประกอบการตัดสินใจดูค่ะ

คุณลักษณะของ Intel Core แต่ละรุ่น

     ปัจจุบัน CPU ของ แบรนด์ intel สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

i3 มือใหม่ IT ควรรู้

1. Core i3

            Intel Core Processor i3 ถือว่า เป็นรุ่นกำเนิดรุ่นแรก ซึ่งจะมีขนาด Cache ที่น้อย หรือ สามารถทำหน้าที่ผสานงานกับ CPU และหน่วยความจำหลัก ได้ต่ำ ซึ่งเป็นทุ่นที่ ไม่สามารถรองรับ Ram ได้จำนวนเยอะ ๆ อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นรุ่นแรก จึงทำให้ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญ Core i3 ยังมีความเร็วในการประมวลผลที่ต่ำ และทำได้สูงสุดเพียง 4.6 GHz เท่านั้น

i5

2. Core i5

            ถือว่า นำเอาข้อบกพร่องของ รุ่นก่อนหน้านี้ ก็คือ Core i3 ที่ได้พัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น หากเทียบความเร็วในการประมวลผล ระหว่าง i3 กับ i5 ก็ถือว่า i5 มีความเร็วที่มากกว่าพอสมควรและรับแรมได้มากขึ้นอีกด้วย ทำให้ Core Processor นี้ได้รับความนิยมใหมู่ เกมเมอร์ ที่ต้องการมีคอมพิวเตอร์เล่นเกมในราคาที่ประหยัด

i7 มือใหม่ IT ควรรู้

3. Core i7

            ถือว่า พัฒนาขึ้นมาบ้างจาก Core Processor ก่อนหน้านี้ ซึ่งได้เพิ่มจำนวน Core ที่สูงขึ้น และถือว่ามากที่สุด หากเทียบกับ i3 และ i5 ซึ่ง i3 มีอยู่ 4 Cores  i5 มี 6 Cores i7 มี8 Cores  ซึ่งจำนวน Cores ยิ่งมากการทำงานหลาย ๆอย่างพร้อมกันก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น แต่ทว่า Core i7 รองรับ RAM ที่เท่ากับ i5 เท่านั้น ซึ่งอาจะมีการพัฒนาและอัพเดตเพิ่มขึ้นในอนาคต

i9

4. Core i9

            ถือว่า เป็น Processor รุ่นใหม่ล่าสุดของ CPU ในปัจจุบัน และเป็นรุ่น top สุดของ intel ซึ่งเต็มไปด้วยประสิทธิภาพในการทำงานขั้นสูง เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับเหล่าเกมเมอร์ และนักสตรีม ที่มีความจำเป็นต้องใช้คอมที่มีการทำงานที่รวดเร็ว และมีความสมารถในการทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้

     ก็จบไปแล้วนะคะ กับ มือใหม่ IT ควรรู้ ความแตกต่างของ Intel Core Processor แต่ละรุ่น บอกเลยว่าเป็นความรู้พื้นฐานที่ควรเก็บไว้ตัว หากว่าวันใดวันหนึ่งจะต้องไปซื้อคอมพิวเตอร์ จะได้สามารถเลือกคอมพิวเตอร์หรือโน็ตบุ๊คที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเองค่ะ

ขอแนะนำบทความ  4 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทั้งฟรี และ เสียเงิน ที่จะมาแนะนำโปรแกรมอัดหน้าจอคอม ดี ๆ ที่มีคุณภาพ จะมีทั้งฟรี และ เสียเงินรายเดือน ให้เหมาะกับความต้องการ และการใช้งานของเราค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 11 วิธีประหยัดแบตโทรศัพท์ สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ที่จะมาบอก วิธีประหยัดแบตโทรศัพท์ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานโทรศัพท์ของเรามากขึ้นค่ะ