4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้

     เกียร์รถแบบอัตโนมัติ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย และไม่เป็นอุปสรรคมากมายในเวลาที่ขับขี่รถยนต์  อีกทั้งเกียร์แบบออโต้ ยังถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพ และความทนทานที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญ หากใครที่สามารถดูแลรักษาเกียร์รถยนต์ได้เป็นอย่างดี โอกาสที่จะมีปัญหาก็มีค่อนข้างน้อย และวันนี้ เราก็จะมาบอก 4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้ เพราะว่า ส่วนมากแล้วผู้คนก็ยังขาดความรู้ในเรื่องของการบำรุงดูแล และการถนอมรักษาเกียร์รถยนต์ ก็อาจจะทำให้เกียร์รถยนต์นั้น เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ

     อาการเสื่อมสภาพของเกียร์ออโต้ที่มักจะพบเนื่องจากการขาดการดูแล และถนอมเกียร์ ก็คือ เข้าเกียร์ถอยหลังแต่รถไม่ถอย หรือ เข้าเกียร์แล้วแต่รถไม่เคลื่อนที่หลังจากสตาร์ทรถตอนเช้า ต้องรอจนกว่าเครื่องยนต์ร้อน เข้าเกียร์ในตำแหน่ง D หรือ R แล้วรถออกตัวยาก หรือ มีอาการต่าง ๆ ที่มักจะผิดแปลกไปจากปกติ

ดังนั้นแล้ว การดูแลรักษาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเกียร์ และเป็นการถนอมเกียร์อีกด้วย และหากจำเป็นต้องซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่ ก็อาจจะต้องเสียเงินในจำนวนก็ได้ หากรู้อย่างนั้นแล้ว ทุกคนก็หันมาใส่ใจเรื่องการถนอมรักษาเกียร์รถยนต์ออโต้กัน กับ 4 เคล็ดลับที่เรานำมาในวันนี้ ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้

หนึ่ง

1. เลี่ยงการเข้าเกียร์ P ขณะจอดติดไฟแดง

            เชื่อว่า หลาย ๆ คนที่มักจะจอดไฟแดงแล้วเปลี่ยนเกียร์รถเป็นเกียร์ P ซึ่งการเปลี่ยนเป็นเกียร์ P  ของรถยนต์นั้นระบบเกียร์จะทำการล็อกที่เฟืองทันที หากเราว่าขณะที่จอดรถติดไฟแดง พร้อมกับการเข้าเกียร์ P  ไว้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฟันมีรถมาชนท้าย อาจทำให้ตัวล็อกเฟืองเกียร์ หรือตัวเฟืองเกียร์ เกิดความเสียหายได้ เป็นสาเหตุทำให้เกียร์พังได้

ซึ่งนอกจาก จะได้รับความเสียหายเพียงแค่ตัวบอดี้รถยนต์ ก็จะเสียค่าเฟือง แค่ค่าเกียร์เพิ่มอีก ดังนั้นแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกียร์ได้รับความเสียหาย ก็ไม่ควรที่จะใส่เกียร์ P ขณะจอดไฟแดง ควรเป็นเกียร์ N จะดีกว่านะคะ

สอง 4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้

2. ไม่เปลี่ยนเกียร์ขณะที่รถกำลังวิ่ง

รถเกียร์ออโต้ จะมีมีเกียร์อยู่ 5 ขั้น คือ P R N D S L ซึ่งแต่ละเกียร์นั้นผู้ใช้ก็น่าจะมีความรู้ความเข้าใจอยู่แล้ว ซึ่งหากต้องเปลี่ยนเกียร์ ก็ควรที่จะทำเมื่อรถนั้นหยุดน่างเท่านั้น เพราะว่า การเข้าเกียร์นั้นจะส่งผลไปยังอัตราทดของเฟืองรถยนต์ทันที อย่างเช่น คุณกำลังขับรถด้วยเกียร์ D แต่คูรเกิดเปลี่ยนเป็นเกียร์ R กะทันหัน ในขณะที่รถยังไม่หยุดนิ่ง จะทำให้ชุดเกียร์มีการเคลื่อนที่ผิดปกติจนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้

อีกทั้ง การเปลี่ยนจาก เกียร์ D ไปเป็น S หรือ L ก็ควรที่จะปล่อยให้รถนั้นหยุดนิ่งอีกด้วย เพราะว่า เกียร์ S และ L เปลรียบเสมือนเกียร์ 1 – 2 ของเกียร์รถธรรมดา ซึ่งจะทำให้รถกระชากอย่างรุนแรงหากๆไม่ลดความเร็วของรถ หรือ ไม่หยุดรถก่อนเปลี่ยนเกียร์นั่นเองค่ะ

สาม

3. ไม่ใส่เกียร์ N แล้วปล่อยรถไหลเด็ดขาด

            เชื่อว่า หลาย ๆ คนที่จะต้องเคยทำก็คือ การเข้าเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้รถไหลไปจนหยุดนิ่ง ซึ่งการทำในระบบเกียร์ธรรมดาก็อาจจะไม่ได้รับความเสียหายอะไร หากว่าคุณนั้นทำในเกียร์อัตโนมัติ ก็จะส่งผลให้ตำแหน่งเกียร์ว่างจะไม่มีการไหลเวียนของน้ำมันเกียร์ และจะทำให้เกียร์เสียหายได้ในระยะยาว ดังนั้น หากต้องการถนอมเกียร์ ก็ไม่ควรใส่เกียร์ N แล้วปล่อยรถไหลนะคะ

สี่ 4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้

4. ไม่ควรละเลยการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามกำหนด

     การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ถือว่า เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและไม่ควรละเลย ซึ่งชุดเกียร์เป็นอุปกรณ์ระบบปิดที่มีการเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนตลอดระยะเวลาที่รถเคลื่อนที่ หากใช้ไปในเวลานานน้ำมันก็อาจจะมีความหนืดมากขึ้น เนื่องจากจะมีเศษโลหะที่ต้องเสียดสีกันตลอดเวลาหากรถเริ่มเคลื่อนที่ปะปนไปกับน้ำมัน  และอาจจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามที่ผลิตกำหนดขึ้นมา จะเป็นการถ่ายน้ำมันให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น หากว่าเปลี่ยนเป็นประจำ ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานให้ได้นานขึ้น ไม่ต้องง้ออู่ซ่อมเลยทีเดียว

     จบไปแล้วนะคะ กับ 4 เคล็ดลับ การถนอมเกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ อีกทั้งบางเคล็ดลับหลาย ๆ คนนั้น ก็อาจจะยังไม่รู้ หวังว่า ทั้ง 4 เคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปคุณจะนำไปใช้กับรถยนต์ของคุณนะคะ เพราะว่า การถนอมเกียร์ง่าย ๆ จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ได้นานขึ้น บางคนก็อาจจะไม่ต้องไปซ่อมระบบเกียร์เลยก็ได้ค่ะ อย่าลืมนำไปทำกันนะคะ

ขอแนะนำบทความ อัพเดทเกมใหม่น่าเล่น ปี 2021 สำหรับใครที่ชอบเล่นเกม ต้องไม่พลาด เกมน่าเล่น ในปี 2021 ที่เรารวบรวมมาฝากในบทความนี้ค่ะ และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง อัพเดท 6 ที่เที่ยวสิงคโปร์ ไม่ไปไม่ได้แล้ว ที่จะมาอัพเดท ที่เที่ยวสิงคโปร์ ที่หากใครมีโอกาสได้ไปสิงคโปร์ ต้องไม่พลาดที่จะไปยังสถานที่ที่เรานำมาแนะนำนะคะ