10 สิ่งต้องรู้ ก่อน ซื้อ iPhone มือสอง

เราจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อ iPhone มือสอง ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะซื้อ iPhone มือสองกันค่ะ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อ iPhone มือสองอย่างไรให้ปลอดภัย ต้องดูหรือต้องเช็กอะไรก่อนตัดสินใจซื้อ iPhone มือสองบ้างนั้น วันนี้เราขอแนะนำ 10 สิ่งต้องรู้ ก่อน ซื้อ iPhone มือสอง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

10 สิ่งต้องรู้ ก่อน ซื้อ iPhone มือสอง

หนึ่ง 10 สิ่งต้องรู้ ก่อน ซื้อ iPhone มือสอง

1. ตรวจสอบสภาพเครื่อง

​          ขั้นตอนแรกเลย เราต้องตรวจเช็กสภาพการใช้งานบริเวณรอบตัวเครื่องให้ดีว่า รอบ ๆ ตามมุมเครื่องมีรอยบุบหรือบิ่นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งข้อนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อนะคะ แต่บริเวณหน้าจอ หากพบรอยขีดข่วนหรือขนแมวที่ไม่ได้เกิดจากฟิล์ม ควรหลีกเลี่ยงที่จะซื้อเครื่องนั้นทันที ไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัยหาตามมาทีหลังได้อีกค่ะ

2. ตรวจสอบอุปกรณ์

          เช็กว่า อุปกรณ์แต่ละตัวยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ เช่น สายชาร์จไม่ฉีกขาด สามารถชาร์จได้ปกติ, เข็มจิ้มซิมไม่งอ และอะแดปเตอร์ไม่มีรอยร้าว เป็นต้น ซึ่งหากพบว่า ยังอยู่ในสภาพดี และใช้งานได้ปกติก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลยค่ะ

3. ตรวจสอบประกันเหลือ

​          สำหรับคนที่ต้องการซื้อ iPhone มือสอ งแบบมีประกันเหลือ ควรตรวจสอบ เพื่อความแน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ ด้วยการนำหมายเลข Serial ตัวเครื่องไปกรอกที่ selfsolve.apple.com เพื่อเช็กประกันว่า ยังเหลืออยู่กี่เดือน ในส่วนของหมายเลขประกันดังกล่าวสามารถเข้าไปดูได้ที่ Settings > General > About ค่ะ

4. ตรวจสอบเลข IMEI เครื่อง

​          ตรวจสอบเลข IMEI ของ iPhone กับตัวกล่องว่า ตรงกันหรือไม่ ซึ่งข้อนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อ ถ้าไม่ซีเรียสอะไรก็ปล่อยผ่านไปได้เลย โดยสามารถตรวจสอบเลข IMEI ได้จากหลังกล่อง ส่วนตัวเครื่องสามารถตรวจสอบได้ที่ Settings > General > About > IMEI หรือหลังเครื่องค่ะ

5. ตรวจสอบ Dead Pixel บนจอภาพ

​          สามารถตรวจเช็ก Dead Pixel ได้ โดยให้สังเกตที่มุมจอ และพื้นที่ในจอค่ะ ซึ่งหน้าจอที่จะทดสอบต้องเป็นสีพื้นเรียบ ๆ สีเดียว จากการเปิดแอปฯ ที่มีสีเดียวล้วน ๆ และหากพบจุดสีแปลก ๆ ไม่เข้าพวกออกมา แสดงว่า จอไม่ปกติ รวมถึงการตรวจแสงรั่วออกมาที่ขอบจอว่า มีมากไหม หรือมีแสงเป็นดวง ๆ ที่จอไหม และสุดท้ายทดสอบจอทัชสกรีนว่า เสียหรือไม่ ด้วยการแตะที่ไอคอนแอปค้างไว้ และเลื่อนไอคอนไปตามที่ต่าง ๆ ให้ทั่วจอ ถ้าไอคอนเด้งกลับตรงจุดใด แสดงว่า จอตรงจุดนั้นมีปัญหาค่ะ

สอง

6. ทดสอบการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ

          ทดสอบการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ แต่ละฟังก์ชั่นอย่างละเอียดให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กล้องถ่ายรูป ปรับเพิ่ม-ลดเสียง เชื่อมต่อสัญญาน Wi-Fi ปุ่มทัชสกรีนใช้ได้ปกติทุกปุ่ม ปุ่ม Power ว่า เปิดปิดเครื่องได้ปกติ ปุ่ม Home กดติดง่ายหรือไม่ เซ็นเซอร์ทำงานปกติหรือเปล่า และปรับแสงบนหน้าจอได้ไหม เป็นต้น ซึ่งทุกฟังก์ชั่น ควรใช้งานได้ปกติดีเท่านั้นค่ะ

7. ตรวจสอบแบตเตอรี่

          สามารถตรวจสอบแบตเตอรี่ iPhone ได้ง่าย ๆ ดังนี้ ให้ไปที่ Settings > Battery > Bettery Health เพื่อตรวจคุณภาพแบตเตอรี่ว่า อยู่ในระดับไหน โดยจะแสดงคุณภาพของแบตเตอรี่เป็น % หากแบตเตอรี่อยู่ในระดับ 80% แสดงว่า แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้วค่ะ

8. ตรวจสอบ iPhone มือสอง ติด iCloud หรือไม่

​         การซื้อ iPhone มือสอง ติด iCloud เชื่อว่า หลายคนไม่ทราบฟีเจอร์นี้มาก่อน เนื่องจากไอโฟน มีทั้งเครื่องนอก และเครื่องศูนย์ไทย ซึ่งความเสี่ยงจะอยู่ที่เครื่องนอกเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะหากเครื่องติดล็อก จะไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ทั้งนี้ เราสามารถเข้าไปตรวจสอบว่า iPhone ติดล็อก iCloud หรือไม่ได้ง่าย ๆ โดยให้เข้าไปที่ imei24.com/check/iphone_icloud/ จากนั้น กรอกหมายเลขเครื่อง (Serial) ที่เราต้องการเช็ก  เมื่อกรอกรายละเอียดครบแล้ว กด Check โดยระบบจะแจ้งให้ทราบ ดังนี้ค่ะ

          – Activation Lock : Off  หมายความว่าเครื่องนี้ไม่ติดล็อก สามารถใช้งานได้ตามปกติ

          – Activation Lock : ON หมายความว่าเครื่องติด iCloud ไม่สามารถใช้งานได้

9. ทดสอบ SIM CARD กับตัวเครื่อง

​          ให้ใส่ซิมการ์ดกับตัวเครื่องเพื่อทดสอบการใช้งาน SIM ว่า สามารถโทร. เข้า-ออกได้ปกติหรือไม่ เช่น เสียงดังฟังชัดทั้งต้นทางและปลายสาย เปิดเสียงออกลำโพงได้ไหม เพิ่ม-ลดเสียงได้ตามต้องการหรือเปล่า รวมถึงเปิด-ปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ต (Cellular) เล่นดูว่า ใช้งานได้ปกติหรือไม่ค่ะ

10. ตรวจเช็กราคาซื้อ iPhone มือสอง

          เราควรตรวจสอบราคา iPhone มือสองตามร้านขายมือถือมือสอง และตามเว็บไซต์ขายมือถือมือสองทั่วไป หรือเว็บอื่น ๆ ที่สามารถโพสต์ขายสินค้าได้ก่อนนะคะ เพื่อป้องกันการซื้อ-ขายมือถือมือสองเกินราคาค่ะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 10 สิ่งต้องรู้ ก่อน ซื้อ iPhone มือสอง อย่างไรก็ตาม หากซื้อเครื่องทางออนไลน์เราไม่ควรโอนเงินให้ผู้ขายก่อนนะคะ ควรนัดเจอกัน เพื่อตรวจเช็กตัวเครื่องก่อน ถ้าโอเค ค่อยชำระเงิน ไม่งั้นอาจเสี่ยงโดนโกงได้นะคะ หรือเลือกซื้อเครื่องมือสอง ผ่านร้านค้าที่มีหน้าร้าน ให้เราได้สัมผัสกับเครื่องจริง ก็ดีนะคะ

ขอแนะนำบทความ 100 แคปชั่นสายอ่อย โพสต์โสด..อ้อยเธอ ที่เราจะพาเพื่อน ๆ มาโพสต์แคปชั่นเด็ด ๆ อ่อยขนาดนี้ ถ้าเธอไม่รู้ก็แค่เธอไม่รักแล้วล่ะค่า อะไรจะเศร้าเบอร์นี้ โอ๋ ๆ นะคะเพื่อน ๆ แต่ตราบใดที่น้ำหยดลงหินทุกวัน หินมันวิ่งหนี ก็ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวเราจะพาเพื่อน ๆ ขับรถตามเอาน้ำไปหยดให้หินใจอ่อน ด้วยแคปชั่นสายอ่อยในบทความนี้เลยค่ะ